Nhiều cửa khẩu được thông quan trở lại, nên việc xuất khẩu trái thanh long tươi sang thị trường Trung Quốc đã có những chuyển biến khả quan sau thời gian trầm lắng. So với cách đây 2 tuần, giá thanh long ruột đỏ tại nhiều địa phương ở ĐBSCL đã tăng hơn 10.000 đồng/kg, khiến người trồng phấn khởi.
Cụ thể, thanh long ruột đỏ loại 1 được bán với giá từ 23.000 – 27.000 đồng/kg. Loại 2 từ 19.000 – 20.000 đồng/kg. Riêng thanh long ruột trắng do đầu ra xuất khẩu chậm, nên giá chỉ nhích tăng nhẹ khoảng 3.000 đồng/kg. Lên mức 9.000 – 12.000 đồng/kg tùy loại.
Dự báo nhu cầu xuất khẩu thanh long sẽ tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, nguồn cung ở các nhà vườn lại hạn chế, vì vậy một số doanh nghiệp chấp nhận đẩy giá lên cao để thu gom cho đủ chuyến hàng xuất khẩu. Còn 2 – 3 tuần nữa, thủ phủ thanh long Bình Thuận sẽ bắt đầu vào thu hoạch chính vụ.
Địa phương này cũng đã khuyến cáo đến các doanh nghiệp cần tăng cường triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi đưa thanh long xuất khẩu sang Trung Quốc. Bởi thị trường này đang thực hiện chính sách Zero COVID-19, do đó đòi hỏi hàng hóa phải đảm bảo sạch trong toàn bộ quá trình sản xuất, cũng như vận chuyển lên cửa khẩu trước khi xuất khẩu.
Theo baodansinh.vn