Ảnh minh họa. Nguồn: Lao ĐộngSau chỉ đạo của Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, nguồn cung thịt lợn, thức ăn chăn nuôi và bình ổn giá, những ngày gần đây, giá bán lẻ thịt lợn tại một số chợ dân sinh ở Hà Nội đang có dấu hiệu giảm nhiệt. Về lâu dài, muốn giá lợn được bình ổn, điều cốt lõi vẫn phải nằm trong tay các doanh nghiệp, từ doanh nghiệp chăn nuôi đến doanh nghiệp phân phối.
Trong 6 tháng đầu năm, sản lượng thịt hơi xuất chuồng cả nước khoảng 2,1 triệu tấn vẫn tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Cũng theo đại diện của Cục Chăn nuôi, với mức giá lợn hơi quanh mốc 70 đến 75 nghìn đồng/kg như hiện nay, người chăn nuôi bắt đầu có lãi, đây cũng sẽ là động lực cho họ tái đàn trong thời gian tới.
Không chỉ đảm bảo nguồn cung mà việc tiết giảm các khâu trung gian trong việc phân phối thịt cũng là cách bình ổn giá hiệu quả. Tại một số doanh nghiệp, ngoài các điểm bán hàng truyền thống, doanh nghiệp còn đẩy mạnh thương mại điện tử. Nhờ đó, các doanh nghiệp bình ổn được giá thịt lợn trong suốt nửa năm qua, khách hàng tìm đến họ cũng tăng hàng chục phần trăm.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ nay đến cuối năm cố gắng duy trì mức tăng trưởng sản lượng thịt lợn khoảng 6% thì mới có thể đảm bảo cung cầu thị trường.