Đó là mục tiêu được Ban chấp hành Hiệp hội Dừa Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028 đưa ra tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 2, nhiệm kỳ 2023-2028 của Hiệp hội Dừa Việt Nam tổ chức ngày 28/10.
Toàn cảnh đại hội
Ông Cao Bá Đăng Khoa, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Dừa Việt Nam cho biết, sau lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ nhất vào tháng 1/2009, Ban vận động thành lập hiệp hội Dừa Việt Nam được thành lập. Cũng trong năm 2009, Hiệp hội Dừa Việt Nam chính thức ra đời trong bối cảnh ngành dừa vẫn còn non yếu, với công nghệ chế biến thô sơ, nhỏ lẻ và giá trị của dừa chưa được khai thác triệt để nên các bộ ngành gần như chưa biết đến giá trị kinh tế của dừa. Kim ngạch xuất khẩu dừa thời điểm đó chỉ mới trên 100.000USD.
Đến nay, với tổng diện tích gần 200.000 ha, cây dừa hiện là nguồn thu nhập cho gần 390.000 hộ nông dân. Trong năm 2022, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm từ dừa và sản phẩm liên quan đến dừa đạt 940 triệu USD.
Trong những tháng đầu năm 2023, tình hình kinh tế khó khăn nên ngành dừa sụt giảm nghiêm trọng. Tuy nhiên, quý 2 và 3/2023 ngành dừa đón nhận nhiều tin vui khi trái dừa được xuất chính ngạch vào thị trường Mỹ và một số nước Châu Âu, cộng với việc Trung Quốc đang xem xét tích cực cho trái dừa Việt nam xâm nhập thị trường thứ 2 thế giới này.
Ban chấp hành Hiệp hội Dừa Việt Nam nhiệm kỳ 2023 -2028 gồm 14 thành viên ra mắt đại hội.
Đại hội lần này đã bầu ra Ban chấp hành Hiệp hội Dừa Việt Nam nhiệm kỳ 2023 – 2028 gồm 14 thành viên. Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Dừa Việt Nam nhiệm kỳ I được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch.
Phát biểu nhận nhiệm vụ, bà Thanh khẳng định mục tiêu lớn nhất của Hiệp hội là đưa ngành dừa trở thành ngành sản xuất, xuất khẩu mũi nhọn, khai thác tối đa hiệu quả nâng cao giá trị kinh tế cho các sản phẩm từ cây dừa. Quan trọng hơn hết, Hiệp hội sẽ tiếp tục kế hoạch xây dựng vùng nguyên liệu dừa đạt chuẩn, tiến đến hình thành bản đồ dừa trên cả nước làm dữ liệu cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp tham khảo, hỗ trợ ngành dừa phát triển.
Sản phẩm Dừa Bến Tre
Bà Thanh cũng cho biết, Hiệp hội Dừa Việt Nam sẽ đồng hành cùng nông dân trồng dừa trong canh tác, thu hoạch, chế biến nhằm góp phần bình ổn giá dừa. Cùng đó, hỗ trợ doanh nghiệp ngành dừa nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển thị trường và khẳng định thương hiệu sản phẩm trên thị trường trong và ngoài nước.
Ông Khoa cho biết, cả nước hiện có 90 doanh nghiệp ngành dừa và liên quan đến dừa, trong đó có 42 doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm từ dừa. Đặc biệt, cộng đồng doanh nghiệp ngành dừa đã mạnh dạn đầu tư công nghệ, vùng trồng nguyên liệu hữu cơ, nhiều trang trại dừa hàng trăm ha ra đời ở Tây Ninh, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bình Định… , mở ra cơ hội tăng trưởng cho xuất khẩu trong thời gian tới. Theo đó, ông Khoa dự báo đến năm 2024 giá trị xuất khẩu dừa và các sản phẩm từ dừa dự kiến sẽ đạt 1 tỷ USD, thậm chí có thể cao hơn.
Đóng góp vào sự phát triển của ngành dừa thời gian qua có vai trò rất lớn của Hiệp hội Dừa Việt Nam với nhiều đề xuất, kiến nghị với các cấp, ngành về những chính sách quy định hỗ trợ ngành dừa rõ ràng hơn.
Nguyên liệu làm bằng Xơ Dừa
Trong nhiệm kỳ 1 kéo dài 13 năm (2010 – 2023), hiệp hội đã tham mưu kịp thời cho các bộ, ngành liên quan về các chính sách, định hướng ngành dừa Việt Nam và liên kết với các ngành liên quan đến dừa như ngành thực phẩm, ngành thủ công mỹ nghệ, ngành trồng trọt, công nghệ sau thu hoạch… nhằm nâng cao giá trị cây dừa, tăng sức cạnh tranh của các sản phẩm ngành dừa. Hiệp hội cũng đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp trong việc nâng cao năng lực khai thác, sản xuất các sản phẩm từ dừa và liên quan đến dừa, khẳng định thương hiệu, uy tín sản phẩm dừa trên thị trường trong và ngoài nước, từ đó tăng kim ngạch xuất khẩu cho ngành dừa Việt nam.
Hồng Nhung