Ngày Hội tự động hoá 2019: Cơ hội tìm hiểu công nghệ và việc làm cho sinh viên

Với chủ đề “Kết nối cộng đồng phát triển nguồn nhân lực và công nghệ tự động hóa TPHCM hội nhập cách mạng công nghiệp 4.0”, ngày Hội Tự động hóa TPHCM 2019 sẽ diễn ra ngày 26/10 tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng, TPHCM.
Sự kiện do Hội Tự động hóa TPHCM (HAUA) phối hợp với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng tổ chức.

Ông Nguyễn Vũ Trang giới thiệu về Ngày hội tự động hóa TPHCM 2019 Ảnh: KA
Tại buổi công bố Ngày hội Tự động hóa TPHCM 2019, ông Nguyễn Vũ Trang, Công ty Kỹ thuật tự động Bến Thành, Phó Chủ tịch HAUA, cho biết, đây là lần thứ ba Ngày hội được tổ chức với gần 30 gian hàng triển lãm trưng bày thiết bị, trình diễn công nghệ lĩnh và giới thiệu các kết quả nghiên cứu khoa học, sản phẩm chế tạo thử nghiệm của từ các viện trường, doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Bên cạnh đó còn có các cuộc giao lưu giữa sinh viên với doanh nghiệp nhằm giúp sinh viên định hướng nghề nghiệp, tiếp cận công nghệ và cơ hội tìm hiểu nhu cầu từ các nhà tuyển dụng.
Nhân sự kiện này, HAUA cũng tổ chức trao học bổng cho các sinh viên nghèo, hỗ trợ các em vượt qua khó khăn trong học tập; đồng thời kêu gọi các đơn vị tiếp tục tài trợ học bổng cho sinh viên.

PGS.TS Lê Hoài Quốc – Chủ tịch HAUA Ảnh: KA
PGS.TS Lê Hoài Quốc, Chủ tịch HAUA. chia sẻ, hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực tự động hóa ngày càng tăng về số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, sinh viên được đào tạo ra trường hầu như chưa đáp ứng được nhu cầu (kỹ năng, kiến thức chuyên sâu,…) của các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp FDI. Ông Quốc lấy ví dụ, Tập đoàn Samsung Việt Nam muốn kỹ sư làm việc được trên một dây chuyền sản xuất phải mất từ 4 – 6 tháng để đào tạo lại. Hầu hết các doanh nghiệp khác có dây chuyền tự động cũng phải đào tạo lại, thậm chí có doanh nghiệp phải gửi nhân lực sang nước ngoài để học tập.
Một giờ thực hành của sinh viên Trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng Ảnh: ĐNT
Ông Quốc cho biết thêm, đối với các viện, trường thì phần lớn mới chỉ dừng lại ở nghiên cứu lý thuyết và có bài báo công bố quốc tế. “Tuy nhiên, từ nghiên cứu đến phát triển thành sản phẩm để cung ứng ra thị trường thì còn rất yếu” – ông Quốc nói và lý giải, điều này do Việt Nam chưa có các doanh nghiệp chuyên sâu kết nối các nhà khoa học, để chuyển các kết quả nghiên cứu thành các sản phẩm thương mại và các sản phẩm ấy có chất lượng tương đương những nước tiên tiến.
Trước thực tế đó, ông Quốc mong muốn, Ngày hội Tự động hóa là dịp để các doanh nghiệp, viện, trường kết nối, tạo ra sự hợp tác trong đào tạo, phát triển nguồn nhân lực.
nguồn khoa học & phát triển

 

 

 

Next Post

MỚI NHẤT

XEM NHIỀU

PHỔ BIẾN