Ngày 21/8, Triển lãm thủy sản quốc tế (Vietfish) do Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức tại TP.HCM đã chính thức khai mạc. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 21-23/8 với chủ đề “Thủy sản xuất khẩu cho người Việt”, đánh dấu hành trình 25 năm đồng hành và phát triển cùng ngành thủy sản Việt Nam.
Vietfish 2024 được mở rộng quy mô trưng bày từ 10.000m2 lên 14.000m2, thu hút hơn 280 đơn vị triển lãm với gần 500 gian hàng đến từ Việt Nam và 15 quốc gia khác như Mỹ, Indonesia, Ấn Độ, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc.
Bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Chủ tịch Vasep, cho biết Vietfish là hội chợ chuyên ngành thủy sản đẳng cấp quốc tế duy nhất tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á được tổ chức thường niên từ năm 1998 đến nay với mục tiêu trở thành điểm hẹn giới thiệu và quảng bá thủy sản Việt Nam ra thế giới. Việt Nam hiện được xếp vào nhóm các quốc gia có năng lực cạnh tranh cao trong ngành thủy sản, đứng thứ 3 thế giới về xuất khẩu thủy sản, chiếm hơn 7% thị phần thế giới, chỉ đứng sau Trung Quốc và Na Uy.
Tại Vietfish 2024, nhiều hoạt động giao thương, kết nối cung ứng sản phẩm thủy sản và hợp tác chiến lược trong lĩnh vực nuôi trồng, chế biến giúp ngành thủy sản trong nước mở rộng thị trường xuất khẩu.
Vietfish 2024 cung cấp cho các khách hàng, đối tác cái nhìn tổng quát hơn về ngành thủy sản Việt Nam với khả năng cung ứng sản phẩm ngày càng đa dạng, luôn bảo đảm về chất lượng, đáp ứng về truy xuất nguồn gốc và bắt kịp xu hướng tiêu dùng thế giới. Vietfish 2024 cũng tập trung đầu tư những khu vực giới thiệu sản phẩm thủy sản chất lượng chuẩn quốc tế, giá cả hợp lý cho người tiêu dùng trong nước.
Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, sản phẩm thủy sản Việt Nam đã có mặt trên kệ siêu thị trên toàn thế giới trong đó có những hệ thống siêu thị hiện đại và uy tín nhất thế giới tại Mỹ, Anh, châu Âu, Canada, Nhật, Trung Quốc… Trong đó, thủy sản đông lạnh, tươi sống, hàng đóng hộp, đồ khô, nước mắm được xem là những mặt hàng xuất khẩu chủ lực.
“Thông qua triển lãm này không chỉ tạo điều kiện xúc tiến thương mại cho các doanh nghiệp ngành thủy sản mà còn khẳng định chất lượng, vị thế của thủy sản Việt Nam trên trường quốc tế”.
P.V